Home Bếp Núc Mẹ Tít gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đủ đầy...

Mẹ Tít gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đủ đầy chuẩn ngon

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng vô cùng tươm tất lại không khó để thực hiện đâu nhé!

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu) là ngày 15/1 Âm lịch, được coi là một trong những ngày Rằm lớn nhất trong năm đối với người Việt. Câu tục ngữ “cúng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” thể hiện ý nghĩa quan trọng của ngày này trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Tùy phong tục từng địa phương và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà món ăn trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Các món trong mâm cỗ có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp và đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên.

1. Nem tôm

Bạn có thể làm nem sẵn khi rảnh, rán qua rồi cấp đông để dùng dần. Tùy theo sở thích mà bạn có thể làm nem thịt thông thường hoặc như mình dùng thêm tôm cho nem thêm ngọt thơm, về cơ bản cách làm cũng không có gì thay đổi nhiều. Bạn có thể bấm vào hình ảnh bên dưới để tham khảo cách làm nem ngon nhé!

2. Gà rang

Thịt gà sơ chế sạch chặt miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô rồi cho gà vào đảo săn lại. Pha hỗn hợp nước lọc, nước mắm, đường, bột canh hòa tan đổ vào gà. Gừng rửa sạch đập dập rồi cho vào ướp cùng. Bạn đun nhỏ lửa cho gà ngấm gia vị và cạn bớt nước thì cho lá chanh thái chỉ đảo đều rồi tắt bếp.

3. Su hào xào thập cẩm

Miến ngâm nở, để ráo nước, cắt ngắn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch thái chỉ. Cà rốt, su hào gọt rửa sạch. thái chỉ. Giò lụa thái chỉ. Hành, mùi rửa sạch cắt khúc.

Phi thơm hành khô cho giò vào xào săn sau đó cho cà rốt, su hào vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho ra đĩa. Tiếp tục phi thơm hành khô, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo săn sau đó cho miến vào đảo đều, nêm chút gia vị, nước mắm. Bạn đổ giò lụa, cà rốt, su hào vào đảo đều nêm nếm cho vừa ăn và rắc hành hoa, rau mùi, hạt tiêu lên trên là xong.

4. Giò lụa

Bạn thái giò lụa và trang trí hình bông hoa.

5. Chân giò nấu giả cày

Bạn tham khảo cách nấu giả cầy tại đây hoặc bấm vào hình ảnh bên dưới nhé!

6. Canh khoai sọ

Sườn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn. Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác. Bạn đổ nước ngập nồi sườn rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình. Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh khoảng 30 phút. Khoai sọ cạo vỏ bạn rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô cho khoai vào đảo đều cùng gia vị và nước mắm cho ngấm. Đổ khoai vào ninh cùng sườn cho chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn rồi tắt bếp.

Bạn chuẩn bị thêm bánh chưng hoặc xôi để hoàn thiện mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhé! Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị thêm món dưa góp su hào cà rốt kèm nước chấm để chấm nem. Như vậy là mâm cỗ đã hoàn thiện rồi.